Đồng Hồ Cơ Tự Động Automatic Hoạt Động Như Thế Nào?

Đồng hồ cơ tự động (Automatic) là một loại đồng hồ đặc biệt có khả năng hoạt động lâu dài mà không cần thay pin. Đồng hồ này sử dụng năng lượng từ ổ dây cót, nhưng để hoạt động liên tục, đồng hồ cần được đeo thường xuyên. Điều này đảm bảo rằng bộ phận nạp cót tự động được kích hoạt qua chuyển động của cổ tay. Dưới đây là chi tiết của Replica Luxury về cách hoạt động và bảo dưỡng đồng hồ cơ tự động.

Vì Sao Đồng Hồ Cơ Tự Động “Automatic” Không Đeo Thì Không Chạy?

Nguyên Lý Hoạt Động

  • Nạp Năng Lượng: Bộ máy của đồng hồ cơ phải được nạp năng lượng mỗi ngày. Năng lượng này có thể được nạp bằng tay (lên dây cót) hoặc tự động thông qua chuyển động từ cánh tay người đeo.
  • Hết Năng Lượng: Khi đồng hồ sử dụng hết năng lượng dự trữ từ ổ cót, đồng hồ sẽ ngừng hoạt động.
  • Lớp Dầu Bôi Trơn: Đồng hồ không được sử dụng trong một thời gian dài sẽ khiến lớp dầu bôi trơn trong bộ máy bị ứ đọng ở một vị trí, không còn linh động, dẫn đến đồng hồ ngừng hoạt động.
  • Điều Kiện Môi Trường: Cất giữ đồng hồ trong điều kiện nhiệt độ cao hoặc môi trường ẩm thấp cũng có thể khiến đồng hồ ngưng hoạt động. Độ ẩm cao làm các ron chống nước co giãn, tạo khe hở cho hơi nước xâm nhập, gây gỉ sét và hư hỏng các linh kiện bên trong.

Đồng Hồ Cơ Tự Động Automatic Hoạt Động Như Thế Nào (1)

Xem thêm: 99+ đồng hồ Patek Philippe 1:1 chế tác Thuỵ Sỹ cao cấp tại Replica Luxury

Đồng Hồ Cơ Tự Động “Automatic” Không Đeo Bao Lâu Thì Chết?

Một số hãng đồng hồ cao cấp như Longines, Tissot, Mido đã sản xuất những chiếc đồng hồ cơ tự động với bộ máy có khả năng dự trữ năng lượng dài hơn, từ 38 – 80 giờ.

Thời Gian Dự Trữ Năng Lượng

  • Thời Gian Dài Hơn: Bạn có thể không đeo đồng hồ trong khoảng 38 – 80 giờ mà đồng hồ vẫn hoạt động bình thường. Một số mẫu đồng hồ cao cấp còn có thể dự trữ năng lượng lâu hơn, nhờ vào công nghệ tinh xảo và bộ máy chất lượng cao.

Đồng Hồ Bị Nhiễm Từ Tính

Nguyên Nhân và Tác Động

  • Nhiễm Từ: Đồng hồ cơ học hoạt động tốt nhất trong môi trường không có từ trường. Nếu các bộ phận cơ học bị nhiễm từ, toàn bộ cơ cấu sẽ bị ảnh hưởng. Nguyên nhân phổ biến là để đồng hồ gần các thiết bị điện tử có sóng từ mạnh như loa, máy photocopy, tủ lạnh, radio.
  • Sửa Chữa: Việc khử từ cho đồng hồ khá đơn giản. Kỹ thuật viên sẽ đặt đồng hồ trong một bộ khử từ cho đến khi từ tính được loại bỏ hoàn toàn. Quá trình này cần thực hiện ba chiều để đảm bảo hiệu quả.

Lời Khuyên

Khi đồng hồ cơ “Automatic” của bạn hoạt động không chính xác, hãy đến trung tâm dịch vụ để kiểm tra xem có bị nhiễm từ hay không.

Nên Làm Gì Khi Đồng Hồ Cơ Tự Động “Automatic” Bị Chết Sau Nhiều Ngày Không Đeo?

Hành Động Cần Thiết

  • Chỉnh Giờ và Lịch: Khi không đeo trong một thời gian dài, đồng hồ sẽ ngưng chạy. Bạn chỉ cần chỉnh lại giờ/lịch và lên dây cót bằng cách vặn núm từ 10 – 15 vòng.
  • Kiểm Tra Khi Không Chạy: Nếu đã lên cót mà đồng hồ vẫn không chạy hoặc chạy sai giờ, có thể đồng hồ đã bị sự cố. Đừng tự sửa chữa mà hãy mang đến trung tâm dịch vụ để kỹ thuật viên kiểm tra và sửa chữa.

Khuyến Nghị

Đeo đồng hồ thường xuyên để đảm bảo bộ máy hoạt động trơn tru và duy trì độ chính xác.

Đồng Hồ Cơ Tự Động Automatic Hoạt Động Như Thế Nào (1)

Xem thêm: 99+ đồng hồ Richard Mille Rep 1:1 chế tác Thuỵ Sỹ cao cấp tại Replica Luxury

Kết Luận

Đồng hồ cơ tự động (Automatic) là một kiệt tác cơ khí với khả năng hoạt động lâu dài mà không cần pin. Tuy nhiên, để duy trì hoạt động tốt, đồng hồ cần được đeo thường xuyên và bảo dưỡng đúng cách. Khi gặp sự cố về đồng hồ chế tác, hãy tìm đến các trung tâm dịch vụ uy tín như Replica Luxury để được hỗ trợ chuyên nghiệp.